14/5/12

Các món ăn từ nhộng tằm, tốt cho người gan nhiễm mỡ

Hình dạng bên ngoài, nhộng có đầy đủ các phần như: đầu, ngực, bụng và các phần phụ gồm râu, chân, cánh... giống sâu trưởng thành. Tuy nhiên, các phần phụ còn ngắn, mềm và luôn xếp gọn về mặt bụng.

Xét về các thành phần hóa học, trong 100g nhộng tằm chứa 69,7g nước, 13g protein, 6,5g lipid, cung cấp được 114calo. Đồng thời, nhộng tằm cũng là món ăn chứa nhiều vitamin (A, Bi1, B2, C...), khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là can-xi (40mg%) và phốt-pho (109mg%).





Nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi béo, bổ dưỡng như sâm nhung. Từ xưa, người ta đã biết dùng loại thực phẩm này để làm thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Khi mua nhộng, bạn nên chọn con còn tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng. Những người có cơ địa hay dị ứng nên cẩn trọng với loại thực phẩm này cũng như các thực phẩm lạ khác. Nếu chưa từng "làm quen" với món nhộng, bạn nên ăn lượng ít rồi tăng dần.

Trước khi chết biến nhộng tằm, bạn rửa sạch, xóc nhẹ để nhộng không bị nát. Vớt nhộng ra rổ, để ráo.

Khi chế biến, bạn nên đảo nhẹ tay. Món nhộng thường được đun nhỏ lửa cho đến khi khô hẳn mới ngon. Gia vị thích hợp là lá chanh.

Cách chế biến đơn giản nhất là rang nhộng tằm với mỡ, thêm chút hành lá thái nhỏ và lá chanh. Món này rất ngon, có vị béo ngậy và thơm "điếc mũi".

Nhộng xào lá chanh





Nguyên liệu:

200g nhộng, lá chanh, 2 cây sả, 100g lạc, 1 thìa súp ớt xay, 2 quả ớt sừng, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp tương ớt, dầu ăn.

Thực hiện:

Nhộng rửa sạch, để ráo nước. Sả thái lát. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Lá chanh thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho sả vào xào thơm. Kế tiếp, cho nhộng vào xào khoảng 3 phút, nêm nước mắm, hạt nêm, đường, ớt xay. Xào nhẹ tay đến khi nhộng thật khô và thấm đều gia vị, nếm lại vừa ăn. Cuối cùng, cho ớt sừng vào xào nhanh.

Cho nhộng ra đĩa, rắc lạc rang và cho tương ớt lên trên. Trang trí thêm lá chanh. Dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

Bí quyết:

Để nhộng được giòn và thấm đậm gia vị, trước khi chế biến, bạn ướp nhộng với chút muối, sau đó rang sơ một lượt.

Nhộng trộn xoài xanh





Nguyên liệu:

200g nhộng, 1 quả xoài xanh, 1 củ cà-rốt, rau thơm, 100g lạc rang.

Nước trộn: 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tỏi xay, 1/2 thìa cà-phê ớt xay, dầu ăn.

Thực hiện:

Nhộng rửa sạch, vớt ra để ráo. Xoài xanh gọt vỏ, bào từng lát mỏng, dùng dao răng cưa thái sợi để có hình dáng đẹp mắt.

Cà-rốt bào vỏ, thái sợi tương tự xoài, chần sơ qua nước sôi.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi xay, cho nhộng vào, nêm hạt nêm vừa ăn, rang đến khi nhộng khô lại là được.

Hòa tan các nguyên liệu làm nước trộn. Cho xoài xanh, cà-rốt và rau thơm thái nhỏ vào thố, rưới nước trộn vào, trộn đều.

Cho nhộng xào ra đĩa. Có thể trộn chung với gỏi xoài xanh, cà-rốt khi ăn hoặc dọn riêng, rắc lạc rang. Dùng làm món khai vị.

Bí quyết:

Để món ăn ngon hơn, bạn không nên rang nhộng quá giòn.


Nhộng tằm xào hoa hẹ - món ăn bổ thận

hộng tằm có khả năng chữa suy nhược cơ thể, liệt dương. Hoa hẹ bổ thận, trị mộng tinh, tiểu són... Việc kết hợp hai món ăn này với sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là với tạng thận.

Nhộng tằm nằm trong kén tằm. Sau khi kéo lấy tơ, người ta lấy con nhộng trong vỏ kén. Nhộng tằm là giai đoạn chuẩn bị để biến thành bướm tằm đẻ trứng, vì thế có nhiều chất bổ dưỡng. Theo Đông y, nhộng tằm có nguyên khí đầy đủ và thận khí vượng, dùng để trị suy nhược cơ thể, già yếu, liệt dương...

Hoa hẹ giúp bổ thận, dùng để trị mộng tinh, khí hư, đau bụng kinh, đau lưng, mỏi gối, đau hai bên hông, nhức nhối trong chân, lạnh chân; tốt cho tiêu hóa; bổ phổi, tiêu đờm. Nó cũng tốt cho các bệnh nhân tiểu són, đi tiểu nhiều lần.

Việc kết hợp nhộng tằm và hoa hẹ với nhau sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe, cả hai đều có tính bồi bổ làm thận ấm. Sau đây là món ăn nhộng tằm xàp hoa hẹ:

Nhộng tằm 200 g, hoa hẹ 10 g, nước mắm, dầu ăn vừa đủ. Nhộng tằm rửa sạch cho vào nồi, cho nước mắm vừa đủ, đun nhỏ lửa cho tới khi khô, cho dầu ăn vào, bật to lửa và cho hoa hẹ đã rửa sạch vào. Sau đó bắc ra ăn ngay.

Đây là bài thuốc bổ thận rất tốt, dễ kiếm và rẻ tiền.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét